Hotline: 1900.0067 - 0913.186.098
Email: contact@nhakhoasmileone.vn

Công nghệ Profile - Protaper Next - Waveone trong điều trị tuỷ

 
I. TỔNG QUAN:
Bên trong mỗi răng đều chứa một hệ thống thần kinh và mạch máu nằm trong hệ thống ống tủy để nhận cảm giác và nuôi dưỡng cho răng.
 
 
Khi tủy răng bị bệnh do những nguyên nhân do sâu răng không được điều trị kịp thời, do miếng trám không đạt chất lượng, răng bị rạn nứt, bệnh nha chu….Bác sỹ buộc lòng phải loại trừ đi phần tủy hư để bảo tồn răng.
 
Điều trị tủy là việc làm sạch tất cả các mô tủy nhiễm trùng và sau đó trám lại bằng một loại vật liệu trám bít đặc biệt để bảo vệ không cho vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống này lại.Điều trị tuỷ răng là đặc biệt cần thiết, không những để bảo tồn răng mà còn để ngăn ngừa nhiễm khuẩn từ tuỷ răng đi vào xương hàm và đường máu.
 
 
 (lưu ý: hiệu quả điều trị áp dụng cho từng cá nhân)
 
II. DẤU HIỆU CHUẨN ĐOÁN:
Đau tự phát không có nguyên nhân rõ ràng. Có thể đau khi ăn lẫn khi không ăn. Đau lúc nửa đêm khi ngủ.
Nhạy cảm với nhiều thức ăn nóng, lạnh.
Đau kéo dài sau khi bỏ kích thích.
Răng sâu bị mẻ, vỡ lâu ngày có thể gây hỏng vào tủy, lúc này bắt buộc bác sĩ phải dùng máy thử tủy xem còn sống hay đã chết mới được phép lấy bỏ
 
                       Máy thử tủy
 
III. CÁC KỸ THUẬT MỚI:
Trước đây, điều trị các bệnh lý về tủy răng vẫn gặp nhiều trở ngại do một phần là cấu trúc ống tủy đa dạng, phức tạp; phương tiện điều trị còn hạn chế như vẫn dùng tay để làm, thiết bị hỗ trợ như Xquang chưa phổ biến, thế hệ file điều trị ngày trước chỉ bằng hợp kim thông thường chưa có sự đàn hồi tốt bằng vật liệu Ni-Ti hiện nay,...v..v.... đã dẫn đến kết quả chưa cao
 
 
 
Hiện nay, tại NHA KHOA HÀ NỘI đã đưa vào ứng dụng: Máy siêu âm nội nha, máy đo chóp, Xquang, máy điều trị tủy X Smart Plus thế hệ mới nhất, với các kỹ thuật ứng dụng trâm xoay Pathfile, Nickel - Titanium Protaper Next, Hệ thống điều trị 1 file cho 1 răng Wave One đã cải thiện đáng kể tình trạng trên.
 
Thêm một tiến bộ nữa được áp dụng giúp nâng cao chất lượng điều trị, mang lại cơ hội cho những người mong muốn chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý tủy răng, giữ răng mà không phải nhổ và làm răng giả, đặc biệt với những răng ống tủy cong, rất khó khăn khi điều trị tủy bằng dụng cụ truyền thống trước đây.
                                                             
                                  Máy nội nha siêu âm thế hệ 4
     
 
III. CÁC CA KHÓ SAU KHI ĐIỀU TRỊ TỦY
1. Case 1:
 
2. Case 2:
 
 (lưu ý: hiệu quả điều trị áp dụng cho từng cá nhân)
3. Case 3:
 
 
4. Case 4:
 
 (lưu ý: hiệu quả điều trị áp dụng cho từng cá nhân)
5. Case 5:
 
(lưu ý: hiệu quả điều trị áp dụng cho từng cá nhân)
 
 IV. CHI PHÍ:
 
 1. Điều trị bằng phương pháp dùng tay cổ điển:                       Răng cửa: 300k
                                                                                                  Răng hàm: 500k
 
 2. Điều trị bằng máy X Smart Plus, phương pháp mới:      
                                                                                                Răng cửa: 500k  
                                                                                                Răng hàm: 700k- 800k
                                             
V. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:
Tủy răng và viêm tủy răng là gì?
Tủy răng là một mô mềm nằm ở giữa thân và chân răng, chủ yếu gồm các mạch máu và dây thần kinh. Khi tủy bị viêm, áp lực trong buồng tủy tăng cao gây những cơn đau có thể rất dữ dội cho bệnh nhân. Khi đó việc điều trị tủy là phải lấy bỏ toàn bộ tủy viêm, tạo hình và làm sạch ống tủy rồi hàn kín lại bằng vật liệu tương thích. Tuy nhiên, hình dạng, số lượng, đường đi và sự sắp xếp của các ống tủy rất đa dạng và phong phú như ở các chân răng dạng tròn hay dạng chóp thường có một ống, trong khi các chân răng dạng elip hoặc dẹt thường có nhiều ống tủy khiến cho việc điều trị các bệnh lý tủy răng để bảo tồn răng, bảo tồn sức nhai và phòng tránh các biến chứng của bệnh là rất khó khăn đối với nha sĩ.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tủy răng
Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh lý tủy răng, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủy răng qua các tổn thương răng như: sâu răng, nứt gãy thân răng, thiểu sản men, mòn men, lõm hình chêm cổ răng, vi khuẩn từ viêm quanh răng biến chứng gây viêm tủy ngược dòng... Ngoài ra, những chấn thương, miếng trám hở và tật nghiến răng... cũng có thể gây bệnh cho tủy răng. Những bệnh lý tủy răng nếu không được điều trị tốt và kịp thời, vi khuẩn và các độc tố sinh ra trong quá trình viêm tủy sẽ xâm nhập tổ chức dây chằng quanh cuống răng và gây ra biến chứng viêm quanh cuống răng, viêm xương hàm, gây nang chân răng... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, điều trị tủy răng tổn thương để bảo tồn răng ngày càng được chú trọng.

Điều trị tủy răng bằng phương pháp nào có hiệu quả nhất?

Bệnh lý tủy răng và nhu cầu điều trị tủy răng chiếm tỷ lệ khá lớn trong bệnh lý răng miệng, bệnh tủy răng gây cho người bệnh những đau đớn, khó chịu, bứt rứt, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống. Vì vậy làm thế nào để điều trị tủy răng tốt là một vấn đề rất được quan tâm. Qua quá trình nghiên cứu và cải tiến dụng cụ chữa tủy, trâm xoay Protaper ra đời đã mở ra một bước ngoặt mới cho tiến trình điều trị bệnh lý tủy răng. Đây là loại trâm có nhiều ưu điểm hơn so với các loại trâm xoay trước đây, có độ thuôn lớn hơn, có nhiều độ thuôn khác nhau, độ mềm dẻo cao hơn, hiệu quả khi cắt và độ an toàn trong sử dụng cũng cao hơn, đặc biệt đây là dụng cụ dễ sử dụng, các bước thực hiện không nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo hình ống tủy một cách dễ dàng. Trong khi đó, những dụng cụ truyền thống trong điều trị nội nha có độ thuôn 2%, độ thuôn nhỏ không thể tạo hình vách ống tủy một cách đồng nhất với hình dạng ống tủy ít thuôn làm cho việc làm sạch ống tủy gặp nhiều trở ngại, độ đàn hồi kém của dụng cụ truyền thống cũng khiến việc điều trị gặp khó khăn, đặc biệt là với ống tủy cong, tắc. 
       
 
Yếu tố quyết định thành công của phương pháp này là gì?
 Để điều trị nội nha thành công, nha sĩ phải hoàn thiện việc làm sạch, tạo hình ống tủy và hàn kín ống tủy theo 3 chiều. Hiện nay trên thế giới, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng trâm xoay Protaper trong tạo hình ống tủy có nhiều ưu việt nhất. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật mới đòi hỏi độ chính xác và mức độ thành thạo cao, giá thành cao hơn khi áp dụng các dụng cụ trước đây nên chưa được áp dụng rộng rãi. Hy vọng rằng, trong một tương lai không xa, phương pháp này được áp dụng tại các tuyến y tế cơ sở và sẽ có thêm nhiều người bệnh không còn phải chịu nỗi đau đớn do tủy răng gây ra khi được điều trị bằng phương pháp tiên tiến này. 
Share on facebook Share on twitter Share on google Share on zingme Share on linkedin
FDI TECH
FDI TECH